• อายุ 26 ปี หลังประจำเดือนหมดวันที่ 3 เเละ วันที่ 4 มีตกขาวออกมาปนเลือดเล็กน้อย จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Sunngg
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ26ปี หลังประจำเดือนหมดวันที่3เเละ4มีตกขาวออกมาปนเลือดเล็กน้อยค่ะ วันละครั้งได้เท่าที่เห็นนะคะ มันจะเป็นมะเร็ง หรือ อันตรายไหมค่ะ ดิฉันเพิ่งตรวจหลังคลอดเเละมะเร็งปากมดลูกไปได้6เดือนค่ะ ตรวจช่วงเดือนมกราคม ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunngg

    การตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    **กรณีของคุณ Sungg หากเพิ่งตรวจหลังคลอดไม่ถึงปี คิดว่าผลตรวจนั้นยังเชื่อถือได้นะคะ แนะนำให้รอดูอาการ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูก่อนนะคะ

    โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง

    หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม

    งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ

    **หากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ