• ตกขาวออกมาเป็นจำนวนมาก มีสีเขียวเหลืองอ่อนๆเวลาใช้ทิชชู่เช็ด

  •  Aaaaaaaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามเรื่องตกขาวนะคะ คือช่วงนี้ตกขาวไหลออกมาเยอะ เหมือนฉี่เล็ดเลยค่ะ จะเป็นลักษณะเหมือนมีน้ำไหลออกมาแล้วก็มีตกขาวลักษณะเหมือนแป้งละลายน้ำออกมาด้วยค่ะ ถ้าใช้นิ้วจับจะมองเห็นเป็นสีใสปกติ แต่พอใช้ทิชชู่เช็ดจะเป็นสีเขียวเหลืองอ่อนๆ จะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ไม่เจ็บปวดตรงไหนเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ ปกติแล้วตกขาวแบ่งออกเป็น 2 ชนิดค่ะ

    1. ตกขาวปกติ ไม่เหม็น ไม่คัน ปริมาณไม่มาก สีขาวหรือใส อาจจะมากขึ้นในช่วงกลางรอบเดือน หรือใกล้มีประจำเดือน

    2. ตกขาวผิดปกติ โดยมากเกิดจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย และปรสิต มักจะมีปริมาณมาก คัน เหม็น เป็นฟอง สีเหลือหรือเขียวมาก

    ในกรณีของคุณบอกได้ยากว่าผิดปกติหรือไม่ เนื่องจากมีปริมาณมาก ร่วมกับบางครั้งมีสีเขียวเหลือง การตรวจวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจภายในร่วมกับ เก็บสิ่งส่งตรวจในช่องคลอดส่งห้องปฏิบัติการ ดังนั้นจึงแนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมค่ะ

    Aaaaaaaa  print
    สมาชิก

    ไม่มีอาการคันก็อาจจะไม่ร้ายแรงอะไรค่ะ เพราะไม่ทำให้ระคายเคืองแต่อาจจะมีผลข้างเคียงจากยาไม่ก็เป็นตกขาวที่มาก่อนประจำเดือนมา ใช้แผ่นอนามัยเพื่อเอาไว้ซึมซับตกขาวได้แล้วก็ควรทำความสะอาดพยายามไม่ให้ตรงนั้นอับชื้น ใช้ยาสอด neo penotran forte เพื่อฆ่าเชื้อให้ตกขาวหายได้เร็วขึ้นค่ะ