• ตกขาวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก เป็นๆหายๆ รักษาแล้วกลับมาเป็นอีก เกิดจากอะไร

  •  sunitsa
    สมาชิก
    มีอาการตกเป็นก้อน คล้ายๆแป้งเปียก มานานหลายเดือนค้ะ แต่เป็นๆหายๆ เคยไปหาหมอมาครั้งนึง หมอให้ยาสอดมาใช้แล้วก็หายไปไม่กี่วันแล้วก็เป็นอีก . สาเหตุมาจากอะไรค่ะ จากการมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นเพราะร่างกายเราค่ะ . แล่วจะรักษายังไงบ้าง

    สวัสดีค่ะ

    อาการตกขาวที่มีปริมาณมากขึ้นจนเป็นก้อน คล้ายแป้งเปียก ถือเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จาก

                  1. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย แต่มักไม่มีกลิ่นเหม็น และมักไม่ทำให้เกิดอาการทางปัสสาวะ

                  2. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีปริมาณที่มากขึ้น อาจมีสีเหลืองหรือเทาขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา ไม่ค่อยมีอาการคันช่องคลอด แต่อาจรู้สึกแสบและระคายเคืองช่องคลอดได้

                   3. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ และมักทำให้มีอาการทางปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด เจ็บขณะปัสสาวะได้

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ เช่น โรคเชื้อราในช่องคลอดสามารถรักษาได้โดยการใช้ยาต้านเชื้อรา (Antifungal Drug) เป็นหลัก โดยรูปแบบของยาอาจจะมีทั้งแบบครีม ขี้ผึ้ง ยาเหน็บ หรือยารับประทานค่ะ ทั้งนี้ควรได้รับการตรวจโดยแพทย์ค่ะ  นอกจากนั้นหากเป็นบ่อยควรปฏิบัติ ดังนี้

    • หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดเป็นประจำ แต่ควรใช้น้ำสะอาดทำความสะอาดแทน
    • ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด เพราะอาจส่งผลให้อาการติดเชื้อแย่ลง
    • หากมีความรู้สึกเจ็บในขณะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ผลิตภัณฑ์เจลหล่อลื่นที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลักในขณะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อช่วยลดการระคายเคือง
    • หากบริเวณอวัยวะเพศมีอาการบวมและเจ็บ ไม่ควรเกาหรือถูแรง ๆ แต่อาจนั่งแช่น้ำอุ่น เพื่อช่วยบรรเทาอาการ หรืออาจใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบบริเวณที่มีอาการ
    • แต่หากเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย จำเป็นต้องรักษาด้วยยาปฏิชีวนะค่ะ