• ประจำเดือนขาดมา 49 วัน มีตกขาวมาตลอด สีขาวปนใส มีกลิ่นเหม็น เกิดจากอะไร

  •  Supitchaporn Yodying
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดมา49วันคะ มีตกขาวมาตลอดสีขาวๆปนน้ำใสๆๆคะ. แต่ที่สำคันคือเหม็นกว่าปกติมากเลยคะ. ช่วง 5-9มิ.ย. มีน้ำใส่ๆๆเหนียวๆยืดๆได้ยาวๆนะคะ. เห็นเขาบอกว่ามันคือมูกจะมีก่อนรอบเดือนมา.ของหนูเป็นมุกเดือนคะ. แต่สุดท้ายเมนก้ไม่มา. มันเพราะอะไรหร

     สวัสดีค่ะ คุณ Supitchaporn Yodying,

                         การที่ประจำเดือนไม่มา หากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจพบ การมีตกขาว ก็เป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        สำหรับตกขาวที่มีปริมาณมากขึ้นและมีกลิ่นเหม็น หากไม่มีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ไม่มีปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดได้ หรือหากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ด้วย

                        ดังนั้น หากตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ยังคงมีตกขาวปริมาณมากและมีกลิ่นเหม็น หรือมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ