• คลอดลูกมา 9 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม เดือนนี้มีมีตกขาวมาก ไม่มีกลิ่น อันตรายไหม

  •  Kittima Khamchanam
    สมาชิก
    คลอดลูกมา 9 เดือนกว่าแล้วยังไม่มีประจำเดือน แต่มีอะไรกับแฟนจะตั้งครรภ์มั้ยคะ อยู่ๆเดือนนี้มีคกขาวเยอะมากๆ เหมือนฉี่ไหลเปียกเลยที่เป็นก้อนมีสีเขียวแต่ว่าไม่คาวใส่ผ้าอนามัยแผ่นใหญ่ยังเต็มเลยคะ มันอันตรายมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kittima Khamchanam,

                            หากหลังคลอดได้ให้นมบุตรอย่างสม่ำเสมอ และปัจจุบันยังให้อยู่ การตกไข่และการมีประจำเดือนจึงยังอาจไม่มีได้ ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังน้อยอยู่

                           แต่หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว หรือไม่ได้ให้อย่างสม่ำเสมอทุกวัน โอกาสที่รังไข่จะกลับมาทำงานและมีไข่ตกจึงอาจมีได้ และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้

                           แนะนำว่าหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2-3 สัปดาห์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว (หากยังไม่ต้องการมีลูกต่อ) โดยสามารถใช้วิธีใดก็ได้ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                            ส่วนอาการตกขาว หากมีปริมาณมากผิดปกติ อาจเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ เช่น มีการอักเสบในช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (แต่มักจะมีกลิ่นเหม็นแบบคาวปลา), การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด แต่มักจะมีกลิ่นเหม็น และแสบคันในช่องคลอดร่วมด้วย เป็นต้น

                            ในอีกกรณีหนึ่ง อาจเป็นไปได้ว่า ได้เกิดการตั้งครรภ์ต่อตั้งแต่หลังคลอดมาแล้ว ประจำเดือนจึงไม่มีมา และน้ำปริมาณมากที่ไหลออกมาคือน้ำคร่ำที่อาจแตกออกมาก่อนกำหนดได้ ดังนั้นหากได้มีเพศสัมพันธ์มาตั้งแต่หลังคลอด อาจลองตรวจการตั้งครรภ์ดูในตอนนี้เลยค่ะ