• ตกขาวเป็นสีใสและสีเทา สีเหลือง ไม่แสบคันอะไร มักเป็นหลังจากช่วยตัวเอง เกิดจากอะไร

  •  Moo Daeng
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้ก็ช่วยตัวเองปกติค่ะ แต่พอหลังๆก็มีตกขาวสีใสกับสีเทา ก็ไม่ได้อะไร แต่หลังๆมาตกขาวเป็นสีเหลือง แต่ไม่ได้แสบตรงอวัยวะเพศนะคะ อยากทราบสาเหตุค่ะ
    Moo Daeng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการตกขาวเป็นสีใสและสีเทา สีเหลือง ไม่แสบคันอะไร อาจจะเกิดจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    ในเบื้องต้น ไม่ไปสวนล้างในช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ามีตกขาวผิดปกติอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่สีขาวแป้งเปียกปกติ หรือเริ่มมีกลิ่นเหม็นคาวปลามากผิดปกติ มีเจ็บ คันตรงอวัยวะเพศร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม