• ตกขาวมีเลือดปน ต่อมาเริ่มเป็นก้อนแป้ง และมีอาการคัน แล้วเริ่มกลิ่นเหม็น ต้องรักษาอย่างไร

  •  Mint Waraporn Phetthong
    สมาชิก
    ตอนแรกตกขาวมีเลือดปนไม่มากและไม่มีกลิ่นเหม็น อีกวันสองวันตกขาวเริ่มเป็นก้อนแป้งเยอะมากมัอาการคันตาม ผ่านมาสี่ห้าวัน ตกขาวยังมีเลือดปนอยู่เเต่ไม่เยอะ และเริ่มมีกลิ่นเหม็นแต่ไม่คันแล้ว ต้องรักษายังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mint Waraporn Phetthong,

                          ตกขาวที่มีเลือดปน เป็นก้อน และมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                        - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด เป็นต้น

                         - การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวจะเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก ร่วมกับมีอาการคัน แต่มักไม่ได้ทำให้มีเลือดปน หรือมีกลิ่นเหม็น

                         - การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial viginosis) จะทำให้มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น แต่จะไม่ได้ทำให้มีเลือดปน หรือมีอาการคัน

                         - มดลูกอักเสบ มักเป็นผลต่อเนื่องจากการติดเชื้อหนองใน ซึ่งนอกจากทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น มีเลือดปนแล้ว มักทำให้มีปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                         - มะเร็งปากมดลูก ทำให้มีตกขาวมีเลือดปน หรือมีเลือดออกผิดปกติ และมีกลิ่นเหม็นได้

                         นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากหลายสาเหตุร่วมกัน จึงทำให้มีตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติหลายๆ อย่าง

                         แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ไม่ควรซื้อยาทานเอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรคค่ะ