• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวเยอะ สีเหลือง คันบ้าง มีกลิ่น เป็นเพราะอะไร ควรกินยาอะไร

  •  hhhhh
    สมาชิก
    ปกติจะมีตกขาวนิดหน่อย เเต่ก็หมด เเต่พอมีเพศสัมพัน ตกขาวก็มีเยอะะขึ้น มีเหลืองๆ คันบ้าง ไม่รู้ว่าเปนอะไร ทั้งคัน ตกขาว มีกลิ่นสีเหลือง เวลาปัสสวะไม่เเสบ เปนเพราะอะไร ควรกินยาอะไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ hhhhh,

                        อาการมีตกขาวเยอะ คัน มีกลิ่น อาจเกิดจาก

                      1. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น ลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการคันช่องคลอดมาก อาจมีอาการแสบร่วมด้วย ตกขาวมักไม่มีกลิ่น

                   2. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                   3. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีกลิ่นเหม็น มีเจ็บและคันในช่องคลอด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด

                   4. การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ตกขาวมักมีปริมาณมากร่วมกับมีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

                   นอกจากนี้ อาจมีการติดเชื้อหลายอย่างร่วมกันก็ได้

                 หากยังคงมีอาการ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยให้ถูกต้อง จะได้รับยารักษาให้ตรงกับสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ระวังอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น โดยซับให้แห้งหลังการเข้าห้องน้ำทุกครั้ง กางเกงในไม่ควรรัดแน่นเกินไป ผ้าควรระบายอากาศได้ดี และควรตากแดดหรือตามลมร้อนให้แห้งสนิท หากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติร่วมด้วย เช่น แสบขัดขณะปัสสาวะ มีน้ำหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศ ก็ควรพาไปรักษาพร้อมกันด้วยค่ะ ไม่ควรซื้อยาทานเอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรค และอาจไม่หายได้ค่ะ