• มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีตกขาวเยอะมาก คันอวัยวะเศ มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บ เป็นอะไร

  •  Arikato
    สมาชิก

    วันก่อนมีอะไรกับแฟนแล้วมีตกขาวติดออกมากับของแฟนเยอะมากก แล้วหลังจากนั้นมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ แล้วเมื่อวานจะมีอะไรกันอีกแต่เจ็บจนเข้าไม่ได้ จนตอนนี้ก็ยังมีอาการคันอยู่และมีตกขาวไหลออกมาตลอด แบบว่าเปียกตลอด พอเอาทิชชู่เช็ดก็มีตกขาวสีเหลืองๆอ่อนๆติดออกมาด้วย สรุปคือเป็นอะไรคะ เชื้อราในช่องคลอด หรือเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arikato,

                     อาการมีตกขาวปริมาณมาก มีคันอวัยวะเพศ เจ็บอวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                      1. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น ลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการคันช่องคลอดมาก อาจมีอาการแสบร่วมด้วย

                      2. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                       3. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันช่องคลอด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด

                       4. การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ตกขาวมักมีปริมาณมากร่วมกับมีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

                       5. ติดเชื้อไวรัสโรคเริม  นอกจากจะมีตกขาวที่มากขึ้นแล้ว จะมีตุ่มแดงหรือแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย

                       หากยังคงมีอาการ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยให้ถูกต้อง จะได้รับยารักษาให้ตรงกับสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และหากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติร่วมด้วย เช่น แสบขัดขณะปัสสาวะ มีน้ำหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศ ก็ควรพาไปรักษาพร้อมกันด้วยค่ะ ไม่ควรซื้อยาทานเอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรค และอาจไม่หายได้ ซึ่งหากเกิดจากโรคหนองใน แม้อาการจะหายไปได้เอง แต่ก็อาจกลับมาเป็นอีกซ้ำๆ ได้ ซึ่งอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญตามมา คือการมีบุตรยากได้ค่ะ