• มีตกขาวสีน้ำตาล เป็นบางวัน ประจำเดือนหายมาหลายวันแล้ว ไม่มีปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  Jjj090
    สมาชิก
    มีตกขาวสีน้ำตาล เป็นบางวันบางวันไม่เป็น ปจด.ก็หายมาหลายวันแล้ว ไม่มีอาการปวดท้องใดๆเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jjj090,

                      ตกขาวสีน้ำตาล อาจเกิดจาก

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด

                        -  มีมดลูกอักเสบ

                        - เป็นตกขาวที่มีเลือดปน จากผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น หรือมีโรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          หากไม่ได้มีการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ และยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาทุกวัน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ