• ตกขาวมามากผิดปกติ มาทุกวัน เกิดจากอะไร

  •  Marasa
    สมาชิก
    หนูอายยุ18 ปี และเคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว โดยกินยาคุ้มกำเนิดอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ว่าช่วงนี้ มีกินยาเสริมร่างกายตัวหนึ่งแต่รู้สึกว่าตกขาวมาทุกวัน มาเยอะมาก จนตกใจ อยากจะถามว่ามันอันตรายไหม? และน่าจะเกิดจากอะไร? พอจะรักษาให้หายได้ไหม? อายที่จะไปพบแพทย์
    Marasa  Marasa
    สมาชิก
    แต่ได้หยุดยาเสริมตัวนั้นไปและหลังรู้สึกว่าตกขาวมาเยอะมากเกินไป
    Marasa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Marasa

    อาการตกขาวมามากผิดปกตินั้น อาจจะต้องดูลักษณะของตกขาวที่ออกมาด้วยค่ะ ว่าเป็นแบบใด ถ้าเป็นตกขาวที่มีลักษณะผิดไปจากปกติ คือไม่ใช่สีขาว หรือเป็นขาวแต่ขาวข้นคล้ายนมบูด ร่วมกับอาจมีอาการคัน ระคายเคืองอวัยวะเพศ กลิ่นตกขาวเหม็นผิดปกติ อาจเป็นความผิดปกติต่างๆเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    ส่วนการรับประทานยาคุมกำเนิดนั้น ไม่น่าจะมีผลทำให้มีตกขาวมากผิดปกติ ยาเสริมร่างกายตัวหนึ่งนั้นไม่แน่ใจว่าเป็นยาที่มีส่วนประกอบของสารใด แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่น่ามียาใดที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบในช่องคลอดหรือปากมดลูกได้

    แนะนำว่าถ้ามีตกขาวมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ดูว่าเป็นการติดเชื้อใด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ หากเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรพาคู่นอนไปรักษาด้วยกัน เพื่อให้หายขาดกันทั้งคู่