• มีตกขาวสีขาวข้นเหนียวและมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวแต่ไม่มีอาการแสบหรือคัน รักษาอย่างไร

  •  dewjarupha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนขอคำปรึกษาค่ะ ตอนนี้อายุ46ปีค่ะ มีอาการตกขาว โดยมีลักษณะสีขาวข้นเหนียวและมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวแต่ไม่มีอาการแสบหรือคันค่ะ ไม่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ เนื่องจากไม่มีสามีค่ะ ต้องรักษายังไงคะ
    dewjarupha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dewjarupha

    อาการมีตกขาวสีขาวข้นเหนียวและมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวแต่ไม่มีอาการแสบหรือคัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตกขาวปกติของร่ายกาย โดยตกขาวปกติจะลักษณะคล้ายกับแป้งเปียก ไม่ระคายเคือง ไม่คัน ไม่มีกลิ่น ในบางช่วงอาจจะออกมาเยอะกว่าปกติได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อราในช่องคลอด จะเป็นตกขาวสีขาวข้นคล้ายนมบูด อาจคันและระคายเคืองช่องคลอดได้มาก เกิดในผู้ที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ได้ หรืออาจเป็นตกขาวจากการระคายเคืองในช่องคลอดจากการใช้สารสวนล้างต่างๆ

    ในเบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศ รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี ไม่ให้อับชื้น ไม่สวนล้างช่องคลอด และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ตกขาวออกมาจำนวนมากผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น ระคายมาก หรือมีสีผิดไปจากสีขาวร่วมด้วย