• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกัน หลังจากนั้นมีตกขาวสีเหลืองเขียว คัน เกิดจากอะไร

  •  BIKI
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์4-5ครั้ง และได้เป็นประจำเดือนพอประจำเดือนหายมีอาการคันและตกขาวเป็นน้ำสีเหลืองออกเขียวไม่มีอาการอื่นออกจากคันคันไม่มาก
    BIKI  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BIKI

    อาการคันและมีตกขาวเป็นน้ำเหลืองออกเขียวดังกล่าวมานั้นผิดปกติ และอาจเกิดมาจาก ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติได้ การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอดก็อาจทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรจะไปพบแพทย์หากคันช่องคลอดมากขึ้นเรื่อยๆ ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ร่วมด้วย แต่หากมีตกขาวสีผิดปกติดังกล่าวมาก็ถือว่าผิดปกติ อาจจะไปตรวจได้เลยโดยไม่ต้องรอให้มีอาการอื่นๆดังกล่าวไป