• ตกขาวเป็นก้อน เหนียว คันเล็กน้อย กลิ่นไม่ค่อยแรง เกิดจากอะไร

  •  Mathurin Pimngam
    สมาชิก
    หนูมีตกขาวเป็นก้อน เหนียวๆอะคะเกิดจากอะไรหรอคะมีคันเล็กน้อย กลิ่นไม่ค่อยเท่าไหร่กลิ่นจะแรงแค่บางวัน
    Mathurin Pimngam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mathurin Pimngam

    อาการตกขาวเป็นก้อน เหนียว คันเล็กน้อย กลิ่นไม่ค่อยแรงดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตกขาวที่เกิดได้ปกติ เป็นลักษณะสีขาวเป็นก้อนได้ ปริมาณไม่มากนัก คล้ายแป้งเปียก แต่หากเป็นตกขาวที่เริ่มมีลักษณะผิดปกติเช่นสีผิดไปจากสีขาว มีกลิ่นเหม็น คันระคายเคืองช่องคลอดมาก อาจเป็นการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกจากการติดเชื้อต่างๆเช่น เชื้อรา เชื้อปรสิต เชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นการระคายเคืองจากการแพ้สารสัมผัส การสวนล้างช่องคลอด

    หากเป็นตกขาวที่ผิดปกตินั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และนำตกขาวที่ผิดปกติไปหาเชื้อก่อโรคถ้ามีต่อไป ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง