• มีตกขาวเป็นสีเขียวๆเป็นก้อนคล้ายก้อนแป้งหนึบๆ กินยาคุมอยู่ เป็นเพราะอะไร

  •  Nanoo Thitar
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีตกขาวเป็นสีเขียวๆเป็นก้อนแป้งหนึบๆเกิดจากอะไรคะ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมาร่วมเดือนแล้ว แต่กินยาคุมปกติมาเป็นเวลา2-3ปีแล้วค่ะ
    Nanoo Thitar  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Nanoo Thitar

    การมีตกขาวเป็นสีเขียวๆเป็นก้อนคล้ายก้อนแป้งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียหรือปรสิตที่ตรงบริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูก อาจทำให้ตกขาวเปลี่ยนเป็นสีเขียวหรือสีเหลือง ร่วมกับมีอาการคัน มีกลิ่นเหม็นคล้ายคาวปลาได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อราช่องคลอด อาจจะมีอาการคล้ายดังทีกล่าวมา มีตกขาวเป็นก้อนขุ่นๆคล้ายนมบูดได้เช่นกัน หรือเป็นการระคายเคืองทางช่องคลอดจากการสวนล้าง การใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อช่องคลอด

    ส่วนการใช้ยาคุมกำเนิดนั้นอาจจะมีผลต่อการทำให้เกิดตกขาวผิดปกติได้น้อย เบื้องต้นถ้ายังมีตกขาวออกมามากควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาเหน็บช่องคลอดใดๆมาใช้เอง และถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คันและระคายเคืองช่องคลอดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม