• หลังคลอด 3 เดือน ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว​​ สีเหลืองใส ปวดท้องน้อย​ ฝังยาคุมกำเนิดอยู่

  • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว​ บางกลิ่นเค็ม​ มีสีเหลืองใส ปวดท้องน้อย​ด้วย​ แม่หลังคลอด​3เดือน​ ฝั่งยาคุมมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ขนม' ปักกิ่ง,

                         อาการตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว ปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

                       - มีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งจะทำให้มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น คล้ายคาวปลา โดยจะไม่มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน เป็นต้น แต่มักจะไม่มีอาการปวดท้องน้อยร่วม

                        - การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้มีตกขาวมีกลิ่น และอาจมีแสบหรือระคายเคืองช่องคลอด อวัยวะเพศบวมแดง

                        - การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้มีมดลูกอักเสบตามมา และมีปวดท้องน้อยร่วมได้

                        ส่วนการฝังยาคุมกำเนิด อาจทำให้มีตกขาวมากขึ้นได้ แต่จะไม่ได้ทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็น ส่วนอาการปวดท้องน้อย ยาฝังคุมกำเนิดอาจทำให้เกิดได้ค่ะ

                         หากอาการตกขาวที่มีกลิ่นยังคงเป็นต่อเนื่อง หรือมีอาการปวดท้องน้อยมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ