• มีตกขาวเป็นก้อนแป้งเปียก มีสีขาวขุ่นๆ ไม่คัน ไม่ระคายเคือง ผิดปกติไหม

  •  กล้วย หอมม
    สมาชิก
    มีตกขาวลักษณะเป็นก้อนแป้งเปียกค่ะและมีน้ำๆสีขาวขุ่นไหลออกมาตอนพยายามเบ่งออก ก้อนแป้งออกมาเป็นก้อนเลยค่ะ มีอาการคันแค่สองสามวันแรก ตอนนี้ไม่มีอาการคันแล้วค่ะ เพิ่งสังเกตว่าตกขาวเป็นก้อนแป้งตอนเบ่งออกเมื่อวันที่10 ธันวาคมค่ะ อยากทราบว่าผิดปกติ ซื้อยารักษาเองหรือหายเองธรรมชาติได้ไหมคะ
    กล้วย หอมม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กล้วย หอมม

    ตกขาวเป็นก้อนแป้งเปียก มีสีขาวขุ่นๆ ไม่คัน ไม่ระคายเคืองใดๆดังกล่าวมานั้น ลักษณะคล้ายกับเป็นตกขาวปกติค่ะ ซึ่งลักษณะมักจะเป็นดังกล่าวมา ไม่ได้สัมพันธ์หรือจำเพาะเจาะจงกับโรคใดๆ และไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติม

    ให้สังเกตลักษณะของตกขาวค่ะ ถ้าตกขาวไม่ใช่สีขาว หรือเป็นสีขาวแต่เป็นสีขาวข้นเป็นก้อนคล้ายนมบูด หรือมีกลิ่นเหม็นคาวปลา ทำให้คันหรือระคายช่องคลอดด้วยนั้น อาจจะเป็นตกขาวจากสาเหตุที่เป็นโรคต่างๆเช่นการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ การระคายเคืองช่องคลอดจากการสวนล้าง เป็นต้น

    ให้สังเกตอาการต่อไป และควรรักษาสุขอนามัยให้ดี ไม่ให้เกิดความอับชื้นบริเวณอวัยวะเพศ ไม่สวนล้างช่องคลอด