• มีตกขาวมามากผิดปกติ ตกขาวเป็นลิ่ม คันและแสบด้วย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  ritan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ18 มีอาการตกขาวมามากผิดปกติเกือบทั้งวันเลยค่ะ และตกขาวมีลักษณะเป็นก้อน ลิ่มๆ มีสีขาว บางครั้งมีอาการคันภายใน และมีอาการแสบร้อนภายใน และบริเวณรอบๆอวัยวะเพศ ปล.หนูยังเวอร์จิ้นอยู่นะคะ
    ritan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ritan

    อาการมีตกขาวมามากผิดปกติ,ตกขาวเป็นลิ่มสีขาๆ คัน แสบร้อนด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราตรงบริเวณช่องคลอดซึ่งเป็นไปได้มากที่สุดจากที่กล่าวมา คือจะมาด้วยตกขาวมากผิดปกติ เป็นลิ่มสีขาว คัน ระคายเคือง ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่เหมือนเป็นการเสียสมดุลของแบคทีเรียและเชื้อราในช่องคลอด สาเหตุที่เกิดได้บ่อยคือเกิดจากการสวนล้าง

    สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอดหรือปากมดลูก แต่เชื้อเหล่านี้มักจะเป็นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเกิดการระคายจากสารที่มาสัมผัสตรงอวัยวะเพศ การระคายเคืองจากการสวนล้าง

    เบื้องต้น ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่สวนล้างเด็ดขาด รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี ไม่ให้มีการอับชื้น สังเกตอาการ ถ้าตกขาวยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คัน แสบร้อนเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไปถ้ามีการติดเชื้อจริง