• อาการตกขาวเป็นเมือกใสๆ ไม่มีกลิ่น ไม่แสบขัด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไป เป็นอะไร

  •  Sasiampai Chinwang
    สมาชิก
    มีตกขาวเป็นเมือกใสๆเยอะมาก และยางวันเป็นสีเหลืองอ่อนๆ แต่ไม่มีกลิ่น ไม่แสบขัดอะไรเลย แต่ประจำเดือนของเดือนนี้มาไม่ตรง เหรดมาประมาน 1 อาทิตย์แล้ว เป็นอะไรไหมคะ
    Sasiampai Chinwang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasiampai Chinwang

    อาการตกขาวเป็นเมือกใสๆ ไม่มีกลิ่น ไม่แสบขัด ดังกล่าวมานั้น ก็อาจจะเป็นตกขาวที่ออกมาตามปกติ ไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นโรคใด ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์

    ประจำเดือนที่ไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว จะถือว่าช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าประจำเดือนขาดหายไปแล้วน่าจะให้ผลที่เป็นบวกได้ โดยหากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป