• มีตกขาวคล้ายนมบูด ไม่คัน จะท้องไหม

  •  โม จิ-
    สมาชิก
    ตกขาวมีลักษณะเป็นก้อนคล้ายนมบูดเยอะมากและบางครั้งจะมีคล้ายน้ำแป้งเปียกออกมาด้วยบางครั้ง ไม่มีอาการคัน จะท้องไหมคะ
    โม จิ-  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โม จิ-

    ตกขาวที่เป็นก้อนคล้ายนมบูดออกมาจำนวนมากดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อกลุ่มเชื้อราซึ่งพบได้บ่อย ลักษณะตกขาวเป็นดังที่กล่าวมาได้ มักจะทำให้ระคายเคืองหรือคันช่องคลอดร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นตกขาวธรรมดาที่มีลักษณะคล้ายแป้งเปียก แต่จะไม่ได้มีจำนวนมาก หรือเป็นก้อนจับกันเหมือนนมบูด หรือเป็นตกขาวจากการติดเชื้ออื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว เป็นต้น หรืออาจเป็นการระคายเคืองช่องคลอดจากการสวนล้าง การใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศแค่ภายนอกเท่านั้น และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะปากมดลูกและช่องคลอด และนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจดูเพิ่มเติมว่าเป็นเชื้อใด การใช้ยาฆ่าเชื้อควรใช้ให้ตรงกับโรค ภายใต้การดูแลของแพทย์

    การมีตกขาวในลักษณะดังกล่าวมา ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ประจำเดือนไม่มาตามกำหนด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป