• ตกขาวมีกลิ่นแรงมากและมีตุ่มแดงๆขึ้นที่ขนเนินอวัยวะเพศ จะเกิดจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินหรือไม่

  •  Pawinee Tepayang
    สมาชิก
    ตอนแรกตุ่มแดงตรงกลางรูขุมขนตรงบริเวณเนินขนอวัยวะเพศค่ะ เลยบีบมีอาการคันรอบๆอวัยวะเพศและมีอาการตกขาวมีทั้งที่เป็นสีขาว สีเหลือง สีเขียว บางครั้งมีน้ำใสๆไหลออกมาและมีกลิ่นคาวปลา ไม่ทราบว่าอาการเหล่านี้เป็นอาการของโรคอะไรและอยากทราบว่าอาการที่เป็นมีผลมาจากการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆหรือเปล่าคะ
    Pawinee Tepayang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pawinee Tepayang

    อาการตุ่มแดงตรงกลางรูขุมขนที่บริเวณเนินอวัยวะเพศ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีรูขุมขนอักเสบซึ่งอาจสัมพันธ์กับการโกนขนหรือการเสียดสีแรงๆ การติดเชื้อที่ผิวหนังทำให้เกิดฝีหนอง หรือเป็นการติดเชื้อราเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง

    ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว มักจะไม่ค่อยสัมพันธ์กับการทำให้มีตกขาวผิดปกติ ซึ่งตกขาวที่ผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว หรือการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบอาจมีไข้ และปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ ทั้งสองอาการที่กล่าวมานั้นไม่น่าสัมพันธ์กับการใช้ยาคุมฉุกเฉิน เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง