• มีตกขาวสีเขียว มีกลิ่น ข้นๆคล้ายแป้งเปียก เกิดจากอะไร

  •  srtttt
    สมาชิก

    2 weekที่แล้วตกขาวมาเยอะสีเขียว มีกลิ่น ข้นคล้ายแป้งเปียก แต่ตอนนี้เป็นสีขาว เหลว ไม่หนืด ไม่มีกลิ่น แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    srtttt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ srtttt

    อาการตกขาวสีเขียว มีกลิ่น ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติ คือผิดไปจากสีขาวแป้งเปียก และไม่ค่วรมีกลิ่นเหม็นผิดปกติหรือทำให้ระคายเคืองช่องคลอด

    โดยตกขาวที่ผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีการระคายเคืองช่องคลอดจากการถูกสวนล้าง เนื้องอกในปากมดลูก โดยการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกนั้น อาจจะเป็นเชื้อที่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เชื้อกลุ่มโพรโทซัว หรืออาจเป็นเชื้อราที่อยู่ในช่องคลอดอยู่แล้ว

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และนำสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไปตรวจด้วยให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง