• มีตกขาวสีข้นๆ กลิ่นเหม็นคาว ไม่มีอาการคัน ควรรักษาอย่างไร

  •  Tuckky Rich
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือหนูมีน้ำขาวข้นไหลออกจากช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นคาว ไหลมาอาทิตย์ละ3-4วัน วันละไม่เยอะค่ะไม่มีอาการคันเวลาชี่ก็ไม่แสบค่ะ มันอันตรายไหมค่ะแล้วควรดูแลรักษาอย่างไรค่ะ กลัวมากเลยค่ะเป็นมานานแล้วค่ะแต่ไม่มีโอกาสได้ถามใครเลยอาย
    Tuckky Rich  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tuckky Rich

    น้ำขาวข้นไหลออกจากช่องคลอด และมีกลิ่นเหม็นคาวผิดปกติดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ ซึ่งอาจเกิดมาจาก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การระคายเคืองของช่องคลอดจากการสวนล้าง การมีเนื้องอกที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก เป็นต้น

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและนำสารคัดหลั่งที่ออกมาไปตรวจเพิ่มเติม ว่าน่าจะเป็นเชื้อใด และได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค ไม่จำเป็นต้องกลัวหรืออาย เพราะถ้ามีความผิดปกติจริง ควรได้รับการรักษาจะปลอดภัยกว่า เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง