• มีตกขาวระหว่างกินยาคุมแบบรายเดือน จะท้องไหม

  • คือกินยาคุมแผงอยู่คะ แล้วมีตกขาวยืดๆ สีขาวขุ่นคะ ไม่ใส เหนียวๆ คือจะท้องไหมคะ เหลือเม็ดยาอีก2เม็ด คือเป็นวันที่ปจด.จะมา
    จิรัชญา ผงพิลา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จิรัชญา ผงพิลา

    ตกขาวลักษณะดังกล่าวมานั้นน่าจะเป็นตกขาวปกติที่ร่างกายสร้างขึ้นมา ไม่ได้จัดเป็ตกขาวที่เป็นโรค กล่าวคือเป็นตกขาวสีขาวขุ่น เหนียวใสได้เล็กน้อย ไม่มีกลิ่น ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

    ดังนั้นไม่น่าจะเป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคใดๆ และถึงแม้จะเป็นตกขาวที่ผิดปกติก็ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์แต่จะหมายถึงการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อมากกว่าค่ะ

    แนะนำการรับประทานยาคุมต่อไปให้ครบ และสังเกตรอบเดือนหลังรับประทานยาคุมหมดอีกครั้ง หากเป็นชนิด 28 เม็ด กินยาครบแล้ว หรือ 21 เม็ดกินครบแล้วเว้น 7 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ค่อยเริ่มแผงใหม่ได้ค่ะ