• เป็นตกขาวสีน้ำตาลหลังจากมีประจำเดือน มีกลิ่นเหม็นมาก เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Watchari Anek
    สมาชิก
    เป็นตกขาวสีน้ำตาลหลังจากมีประจำเดือน แต่มีกลิ่นเหม็นมาก คือนั่งอยู่เฉยๆยังได้กลิ่น ไม่กล้าทำอะไรเลยค่ะ อายคนรอบข้าง อยากทราบสาเหตุและวิธีการรักษาหน่อยค่ะ
    Watchari Anek  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Watchari Anek

    ตกขาวสีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็นมากผิดปกตินั้น อาจจะมีสาเหตุเกิดจากการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ ซึ่งมีได้ทั้งเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นการระคายเคืองในช่องคลอดจากการใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากสาเหตุต่างๆเช่น เนื้องอกปากมดลูก เนื้องอกมดลูกหรืออวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำงดกิจกรรมทางเพศ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้สบู่หรือน้ำเปล่าล้างแค่ภายนอกเท่านั้น

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะตกขาวและตรวจภายในเพิ่มเติมว่าเป็นการติดเชื้อใด และรับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไปค่ะ ไม่ควรซื้อยามาใช้เองโดยยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด เพราะอาจทำให้เชื้อดื้อยาหรือเป็นลุกลามมากขึ้นได้