• ตกขาวมีลักษณะเป็นก้อนวุ้น สีใส เกิดจากอะไร บ่งบอกถึงการท้องได้ไหม

  •  Phym Wxnk
    สมาชิก
    ตกขาวมีลักษณะเป็นก้อนวุ้น สีใสเกิดจากอะไรคะ ช่วงไข่ตกประมาณวันที่ 28กพ - 5 มีนา ถือว่าปกติมั้ยคะ แล้วตกขาวของอาการท้องกับปกติแล้งต่างกันมั้ยคะ อยากจะทราบว่าตกขาวมาช่วงไหนบ้าง
    Phym Wxnk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phym Wxnk

    การมีตกขาวลักษณะดังกล่าวมานั้น ก็อาจจะเป็นตกขาวที่เกิดได้ตามปกติของร่างกายค่ะ คือลักษณะเป็นสีขาวใส เป็นก้อนได้เล็กน้อย ไม่ทำให้เกิดอาการคันหรือระคายเคืองที่ช่องคลอด

    การมีตกขาวไม่ได้บ่งบอกถึงว่าการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ ตกขาวเป็นสารหล่อลื่นที่สร้างจากช่องคลอดปกติอยู่แล้ว ไม่ว่าจะตั้งครรภ์หรือเปล่า ก็จะมีตกขาวค่ะ

    หากต้องการยืนยันการตั้งครรภ์ แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ