• อายุ 17 มีตกขาวปนสีชมพู เกิดจากอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  stpyzzz
    สมาชิก

    คือหนูมีตกขาวสีชมพู ก่อนเป็นหนูปวดท้องเหมือนจะเป็นประจำเดือนเพราะยังไม่เป็นประจำเดือน หนูอายุ 17 หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เสี่ยงเป้นโรคไรมั้ยคะ หรือหนูเป็นอะไรรึเปล่า หรือว่ามันไม่ใช่ตกขาว หนูกังวลมากๆเลยค่ะ หนูกลัวว่าจะเป็นอะไร หนูเห็นว่า มันมีตกขาวสีขาวใส ปนๆกับตกขาวสีชมพูด้วยค่ะ แต่ตกข่าวสีชมพูมันออกมานิดๆเพราะเพิ่งเป็นวันนี้วันแรกเลยค่ะ

    stpyzzz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ stpyzzz

    อาการตกขาวปนเลือดเกิดได้จาก

    -ช่องคลอดอักเสบและติดเชื้อ อาจจะเกิดจากการติดเชื้อรา ซึ่งเป็นเชื้อที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ โดยเชื้อราอาจทำให้มีตกขาวที่ขาวจำนวนมากคล้ายนมบูดและคันระคายเคืองช่องคลอดร่วมด้วย

    -มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

    -ปากมดลูกอักเสบ

    -เนื้องอกมดลูก

    -เป็นอาการปกติ ถ้าเกิดหลังมีประจำเดือนเล็กน้อย คืออาจมีเลือดประจำเดือนปนออกมา

    -มีแผลฉีกขาดบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก ทำให้มีเลือดปนตกขาวออกมา

    แนะนำถ้ายังมีตกขาวสีชมพูคล้ายปนเลือดออกมาติดต่อกันหลายวัน ระคายเคือง ช่องคลอดมาก ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อดูว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณอวัยวะสืบพันธุ์หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาดได้ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง ควรให้แพทย์เป็นผู้จ่ายให้เท่านั้น