• ตกขาวมีเลือดปนออกมา เมื่อปัสสาวะก็จะเจ็บ แสบคันบริเวณปากมดลูก ประจำเดือนมาก่อนกำหนด

  •  Thip Thap
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    หนูมีอาการตกขาวแบบมีเลือดปนออกมาค่ะ เมื่อปัสสาวะก็จะเจ็บ มีอาการแสบคันบริเวญปากมดลูก อวัยวะเพศด้านในเหมือนจะบวมนิดหน่อย ก่อนหน้าที่จะตกขาวแบบมีเลือดปนประจำเดือนหนูมาก่อนกำหนดค่ะ ปกติจะมาช่วงกลางเดือน แต่เดือนนี้มาต้นเดือน อยากทราบว่า

    1. มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

    2. สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

    3. มีวิธีการป้องกันดูแลรักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Thip Thap,

                       1. อาการตกขาวมีเลือดปนและอาการมีเลือดประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นอาการของมะเร็งปากมดลูกได้

                       2. แต่นอกจากสาเหตุจากมะเร็งปากมดลูกแล้ว ยังเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก ที่น่าจะเป็นไปได้คือ การติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว อาจมีเลือดปนได้ และมักมีอาการเจ็บหรือคันช่องคลอด เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดท้องน้อย และมักมีอาการทางปัสสาวะร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะขัด ปัสสาวะบ่อย เป็นต้น บางรายอาจมีไข้ได้ และหากเกิดมดลูกอักเสบตามมาขากเชื้อเหล่านี้ จะมีผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้

                      3. การรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็น ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ