• คลอดลูกได้ 3 เดือน มีตกขาวปนเลือดมา 2 ครั้ง กลัวว่าน้ำคาวปลายังไม่หมด

  •  Wangcharoen Waraporn
    สมาชิก
    นู๋ผ่าคลอดลูกคนที่ 3ได้ 3เดือแล้วค่ะ ตอนนี้มีอาการตกขาวปนเลือดค่ะ..เป็นแบบนี้ 2 ครั้งแล้ว..แต่มีความรู้สึกเหมือนจะมีประจำเดือนค่ะ...แต่ก็ไม่ไหลให้เห็นค่ะ..คือกังวลค่ะกลัวว่าเลือดและน้ำคาวปลายังไม่หมด..รบกวนด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wangcharoen Waraporn,

                        โดยปกติหลังคลอดลูก 3-5 วัน น้ำคาวปลาจะเป็นสีแดงแบบเลือด หลังจากนั้นจะค่อยๆ จางลงจนเป็นสีชมพู หรือออกน้ำตาล และกลายเป็นเหลืองใสในช่วง 10 วันหลังคลอด และหลังจากนั้นจะกลายเป็นสีขาวใส และปริมาณจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 3-4 สัปดาห์ แต่บางรายอาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ได้

                        ดังนั้น หากผ่านมา 3 เดือนแล้ว และมีตกขาวปนเลือดออกมา เลือดดังกล่าวจึงไม่ใช่น้ำคาวปลา แต่อาจเกิดจาก

                         - การติดเชื้อในช่องคลอด เช่น เชื้อรา เชื้อปรสิต เป็นต้น แต่ก็จะมีตกขาวที่มีปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น หรือมีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม

                         - มดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงมีตกขาวที่มีมีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น เป็นต้น

                          - ผลข้างเคียงของการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งมักจะทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย และปนมากับตกขาวได้

                           - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                           - มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก

                          ดังนั้น หากไม่ได้ใช้ฮอร์โมนใดๆ คุมกำเนิดอยู่ แต่ยังคงมีตกขาวปนเลือดออกมา แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ