• ตกขาวมีกลิ่นคาว เกิดจากอะไรคะ

  • ดิฉันอายุ32ปีมีอาการตกขาวและมีกลิ่นเหม็นคาวแต่ไม่มีเลือดปนไม่ทราบว่สมันเป็นเพราะอะใรคะเคยซื้อยาสอดมาใช้อาการก็หายไป2วันหลังจากนั้นก็เป็นอีกจะทำใงดีคะมันจะเป็นอันตรายมัยคะ

    สวัสดีครับ

    อาการตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นคาวนั้นถือได้ว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติ สามารถเกิดได้จากหลาสาเหตุเช่น

    • ติดเชื้อรา (มักจะมีอาการคัน)
    • ติดเชื้อแบคทีเรีย
    • ติดเชื้อ ปรสิต
    • อุ้งเชิงกรานอักเสบ (มักจะมีไข้ ปวดท้องน้อย)
    • มะเร็งปากมดลูก (มักจะมีเลือดออกกระปิบกระปรอย หรือตกขาวสีแดง สีน้ำตาลร่วมด้ว)
    • โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ
    •  ฯลฯ

    การที่จะทราบว่าเกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาความผิดปกติ แพทย์จะทำการตรวจภายใน และอาจเก็บตกขาวไปตรวจ บางรายถ้ามีความเสี่ยงเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกจะพิจารณาตรวจ PAP เพิ่ม

    การรักษาตกขาวส่วนมากจะใช้ยาสอดรือยากิน ละใช้ยาแตกต่างกันตามสาเหตุของโรค

    ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพื่อที่จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการตกขาวได้ ที่นี่ครับ