• ตกขาวสีขุ่นครีมปนเหลือง เหนียว ไม่มีกลิ่น เริ่มคันช่องคลอด ผิดปกติไหม

  •  Jiraporn Klonjapo
    สมาชิก
    มีตกขาวสีขุ่นครีมปนเหลือง เหนียว ไม่มีกลิ่น แต่รู้สึกว่าเริ่มคันช่องคลอด ซึ่งประจำเดือนหมดไปประมาณ 2-3 วัน อย่างนี้ผิดปกติไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jiraporn Klonjapo,

                         หากอาการคันช่องคลอดเป็นเพียงเล็กน้อย และตกขาวไม่ได้มีปริมาณที่มากขึ้นผิดปกติ ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ปวดท้องน้อย ก็น่าจะเป็นตกขาวที่ปกติ

                         แต่หากมีอาการคันช่องคลอดมาก ปริมาณตกขาวมีมากกว่าปกติ มีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีแสบ เจ็บช่องคลอด มีปวดท้องน้อย อาจเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ เช่น การติดเชื้อราในช่องคลอด ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นต้น ดังนั้นหากมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามโรคที่เป็นค่ะ