• ประจำเดือนเลยมา 7 วัน มีตกขาวเป็นเลือดมา 1 สัปดาห์แล้ว เป็นอาการอะไร

  • พอดีว่ามีอาการแบบนี้มาอาทิตย์นึงแล้วค่ะ ปัจจุบันยังไม่มีประจำเดือน ตอนแรกที่มีอาการแบบนี้นึกว่าเป็นประจำเดือนแต่มันเลยมา7กว่าวันแล้วเลยคิดว่าไม่น่าจะใช่ มีอาการแบบนี้ตลอดเลยบางวันก็มาเยอะบางวันก็น้อย บางที่ก็มีสีน้ำตาลบ้างอยากรู้ว่ามันเป็นอะไรน่ะค่ะ ใช่ตกขาวมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ แพนเค้ก แล้ว'ไง,

                         หากประจำเดือนเลยกำหนดที่ควรมา 7 วันแล้ว และได้มีตกขาวปนเลือดออกมา หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบ เลือดที่ออกก็จะเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็ว เพราะการมีเลือดออก แสดงว่ามีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นค่ะ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เลือดที่ออกก็อาจเป็นประจำเดือนที่มาช้าก็ได้ค่ะแต่หากเลือดที่ออกมากับตกขาวเป็นนานเกิน 7 วัน ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก  มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น หรือเกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ หรือการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แล้วมีตกขาวปนเลือดออกนานเกินสัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ