• ปวดท้องน้อยก่อนเป็นประจำเดือน 6 วัน แล้วเป็นประจำเดือน 4 วัน หลังจากนั้นมีตกขาวปนเลือด เป็นอะไรไหม

  •  nppbb
    สมาชิก
    ขอเล่าอาการคร่าวๆก่อนนะคะ ก่อนหน้านี้ปวดท้องน้อยก่อนเป็นประจำเดือน6วันค่ะ หลังจากนั้นเป็นประจำเดือน4วัน แล้วก็ไปหาหมอได้ยาฆ่าเชื้อและยาลดอาการปวดเกร็งในช่องท้องมากิน หลังจากนั้นก็ตกขาวมีสีเหลืองปนเลือดอยู่1วันค่ะ พออีกวันไม่มี แต่เมื่อวานกลับมีตกขาวเป็นเมือกใสๆปนเลือดอีกแล้วค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เข้าข่ายเป็นอะไรร้ายแรงหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nppbb,

                           หากประจำเดือนได้มาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 4 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว มีขาวปนเลือดออกมา อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ก็ได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากออกเพียงแค่ 1 วัน ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                            แต่หากประจำเดือนไม่ได้มาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา หรือยังคงมีตกขาวปนเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หลายวัน ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนค่ะ เพราะอาจเป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และยังคงมีตกขาวปนเลือดออกมา หรือเกิดอาการปวดท้องน้อยขึ้นมาอีก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็จะเป็นสาเหตุได้ค่ะ