• มีตกขาวสีเหลือง คัน และปัสสาวะแสบขัด กลัวว่าจะติดเชื้อหนองใน

  •  ..1111
    สมาชิก
    หนูมีอาการตกขาวสีเหลือง กลิ่นไม่รุนแรง มีอาการคัน ปัสสาวะแสบขัด กังวลค่ะ กลัวว่าจะติดเชื้อหนองใน

     สวัสดีค่ะ คุณ ..1111,

                    อาการตกขาวสีเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็น คัน ปัสสาวะแสบขัด อาจเกิดได้จาก

                - การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ไม่มีกลิ่นเหม็น และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รอาจมีอาการแสบและคันที่อวัยวะเพศด้านนอกด้วย

                - การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวจะมีปริมาณมาก มักมีสีเหลือง หรือเทาขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

                - การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                - ติดเชื้อหนองในแท้ สำหรับในผู้หญิง ประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการ หากมีอาการ ได้แก่ มีตกขาวปริมาณมาก เป็นหนองสีเหลืองหรือสีเขียว มีกลิ่นเหม็นรุนแรง อาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดท้องน้อย

                 - ติดเชื้อหนองในเทียม ในผู้หญิงประมาณ 75% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ส่วนน้อยอาจมีอาการตกขาว ปัสสาวะแสบขัดได้

                 - มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน มีอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เลือดออกกะปริดกะปรอย

                 เนื่องจากลักษณะของตกขาวที่ผิดปกติที่คุณ ..1111 เป็นอยู่ อาจไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าเกิดจากโรคหนองในแท้หรือไม่ อาจเกิดจากเชื้ออื่นๆ หรือมีสาเหตุหลายอย่างร่วมกันก็ได้ แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ถูกต้อง แพทย์จะทำการตรวจภายใน ตรวจปากมดลูก และนำสิ่งคัดหลั่งไปตรวจหาเชื้อ หากยังไม่เคยตรวจหามะเร็งปากมดลูก แนะนำควรตรวจไปด้วยค่ะ

    ..1111  ..1111
    สมาชิก
    หนูก็อยากตรวจมากค่ะ ไปหาหมอแต่ว่ายังตรวจไม่ได้เพราะเป็นประจำเดือน หมอเค้าก็เลยรักษาเรื่องปัสสาวะอักเสบให้ก่อน หมอให้ยา cep-3 2g IV 1dose แล้วให้ยากิน ofloxacin 200mg 1x2 #10tabs , flavoxate 200mg 1x2 กังวลมากนั่งหาข้อมูลเกี่ยวกับอาการนี้ รู้สึกก้ำกึ่งว่าจะใช่หรือไม่ใช่ หนูควรทำไงดีคะ กว่าประจำเดือนจะหายก็เปนอาทิตย์
    ..1111  ..1111
    สมาชิก
    คุณหมอเค้าส่งตรวจปัสสาวะด้วยนะคะ ผล : ปัสสาวะ slightly turbid ,pH 7 ,protein 2+ , leukocyte 1+, wbc 20-30 ,RBC >100 ,bacteria few (พอดีหมอเค้าให้ผลมาด้วยค่ะ)

    ผลตรวจปัสสาวะ บ่งชี้ว่าเกิดการอักเสบขึ้นในทางเดินปัสสาวะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นการเก็บปัสสาวะในขณะที่มีประจำเดือน โอกาสที่ผลจะคลาดเคลื่อนอาจเป็นไปได้

    แต่เนื่องจากได้เริ่มรักษาด้วยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อไปแล้ว ควรทานยาให้หมดตามที่แพทย์สั่งค่ะ เมื่อทานหมดแล้ว หากยังคงมีอาการปัสสาวะแสบขัด หรือยังคงมีตกขาวที่ผืดปกติอยู่ มีอาการคันช่องคลอด ควรกลับไปตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ ซึ่งเมื่อทานยาหมดแล้ว คาดว่าประจำเดือนน่าจะหายแล้วค่ะ

     สำหรับยาที่ได้ฉีดไป คือ ceftriaxone 2 gm เข้าหลอดเลือดดำ ยาตัวนี้สามารถรักษาโรคหนองในได้ด้วยค่ะ

    ..1111  ..1111
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ ตอนนี้ก็ได้แต่ทำใจรอ...
    ..1111  ..1111
    สมาชิก
    ผลตรวจแฟน chlamydia + , U. Parvum + หมอให้ยาdoxycycline ตอนนี้หนูยังไม่ได้มีอาการแสดงอย่างอื่น ปัสสาวะปกติ ไม่มีไข้ ไม่ปวดท้องอุ้งเชิงกราน หมอตรวจภายในดูเค้าก็บอกว่าดูปกติ ปากมดลูกก็ไม่ได้ดูมีอาการอักเสบ ตอนนี้อยากรู้ข้อมูล chlamydia ,กับ U.Parvum ค่ะหนูกลัวกังวลกลัวจะเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือเกิดโรคอย่างอื่นขึ้นมา