• มีตกขาวสีเขียว ไปหาหมอ ได้ยาปฏิชีวนะมาทาน ยังเป็นๆหายๆ และมีปัสสาวะอักเสบร่วมด้วย

  •  Fin Land
    สมาชิก
    ไปหาหมอมา หมอให้ยาปฏิชีวนะมากินแต่ตอนนี้ก็ยังไม่หายเป็นๆหายๆเวลาฉี่ก็แสบบ้างไม่แสบบ้าง เป็นบางครั้ง เหมือนกับหายไม่สนิท ส่วนตัวเป็นปัสสาสะอักเสบอยู่แล้วร่วมด้วย หมอเลยให้ยาฆ่าเชื้อมากิน แต่ก็ยังฉี่กระปริดกระปรอยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fin Land,

                          อาการมีตกขาวสีเขียวเป็นก้อน เป็นๆ หายๆ ร่วมกับอาการปัสสาวะที่ผิดปกติ น่าจะเกิดจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เชื้อหนองในแท้ เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น ซึ่งหากปล่อยไว้ หรือรักษาไม่หาย ก็อาจลุกลามเข้าสู่มดลูก ทำให้เกิดมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบตามมาได้

                          หรือทั้งนี้ อาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ เช่น ตกขาวจากการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งไม่ได้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ร่วมกับมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

                          แนะนำว่าหากอาการยังไม่หาย ควรที่จะไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อทำการตรวจภายในและรักษาให้ตรงกับโรค ซึ่งการติดเชื้อบางชนิด อาจต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อต่อเนื่องเป็นเวลานานได้

                          ส่วนการดูแลตนเองด้านอื่นๆ ได้แก่ การสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อป้องกันการติดเชื้ออื่นๆ เพิ่ม การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน การไม่กลั้นปัสสาวะ เป็นต้น และหากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติ เช่น ปัสสาวะขัด มีน้ำเหลืองหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะ ก็ควรไปพบแพทย์และรักษาพร้อมกันด้วยค่ะ