• ตกขาวมาเป็นปี ปวดท้องเล็กน้อย มีอาการคันอวัยวะเพศบ้าง เกิดจากอะไร

  •  Preeyanoot
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรามีตกขาวมาเกือบปีแล้วค่ะ แต่จะไม่ได้เป็นติดต่อกันขนาดนั้นนะคะ จะมีบางช่วงที่หายแต่ก็หายไม่ถึงเดือนก็จะตกขาวใหม่ตลอด เป็นสีขาวบ้างเหลืองบ้าง มีอาการคันเล็กน้อยแต่เวลาปัสสาวะก็ไม่รู้สึกเจ็บอะไร มีกลิ่นค่ะแต่พอถามคนอื่นเขาก็ไม่ได้กลิ่นไรเราได้กลิ่นคนเดียว พอลองไม่กินของหมักดองก็ดีขึ้นนะคะ แต่ทุกเช้าจะชอบเจอว่าตัวเองตกขาวพร้อมกับปวดท้องเล็กน้อยเพราะหลับแล้วมันอั้นปัสสาวะค่ะ มันจะเกี่ยวกับการอั้นปัสสาวะไหมคะ ช่วยเราทีค่ะมันเป็นมานานมากแก้ไม่หายซักที
    Preeyanoot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Preeyanoot

    ตกขาวปกติ ควรจะเป็นสีขาวใสคล้ายแป้งเปียก ปริมาณแต่ละครั้งที่ออกมาไม่มากนัก ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ทำให้คันหรือระคายเคืองช่องคลอด

    หากมีตกขาวที่ลักษณะผิดไปจากนี้ถือว่าผิดปกติค่ะ หากขาวบ้างเหลืองบ้างก็อาจจะยังปกติได้ แต่ถ้าคันเยอะ ปวดท้องน้อยร่วมด้วย อาจจะเกี่ยวกับการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการมากขึ้นได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาเหน็บมาใช้เอง