• ให้นมลูกอายุ 10 เดือนอยู่ ประจำเดือนเคลื่อนไป 4-5 วันแล้ว มีปวดท้องน้อย น้ำใสๆ ไหลออกมา จะท้องไหม

  •  Noo Nun Up
    สมาชิก
    คือตอนนี้ประจำเดือนคาดเคลื่อนไปประมาณ4-5วัน พอดีหนูมีให้นมลูก10เดือนด้วยคะ พอถึงเวลาประจำเดือนจะมาแต่ไม่มาแต่มีแค่อาการปวดท้องน้อยหน่วงๆจี๊ดๆบางครั้งเหมือนจะเป็นประจำเดือนจะมาแต่กลับมีแค่น้ำใสๆไหลออกมา2-3วันแล้วคะ มีโอกาสท้องมั้ยคะแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo Nun Up,

                          หากคลอดลูกมา 10 เดือนแล้ว และไม่ได้คุมกำเนิด และได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากประจำเดือนขาดไป 4-5 วันแล้ว แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการปวดท้องน้อยและตกขาว ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น ส่วนอาการปวดท้อง และการมีตกขาว (น้ำใสๆ ออกจากช่องคลอด) ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ค่ะ แต่หากอาการเหล่านี้เป็นานต่อเนื่อง อาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบได้ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ