• มีตกขาวสีปนเลือดออกมา มีออกกำลังกายบ้างบางวัน เกิดจากอะไร จะเป็นอะไรไหม

  •  P2345
    สมาชิก
    พอดีอายุ20 มีตกขาวเป็นสีใสหรือขุ่นหน่อยๆ มีเลือดปนออกมาด้วยนิดนึง ไม่คัน ไม่มีกลิ่นหรือไม่ค่อยมีกลิ่น(กลิ่นอาจจะปกติ) ออกมาพร้อมตอนฉี่ตอนเช้าวันนี้(27/07/63) มีประจำเดือนหมดไปประมาณวันที่ 18หรือ19 07/63 ช่วงระหว่างประจำเดือนหายจนถึงวันนี้27/07/63 มีออกกำลังกายบ้างบางวัน จะเป็นไรไหมหนูตกใจมากกลัวจะเป็นอะไร
    P2345  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  P2345

    การมีตกขาวสีปนเลือดออกมาพร้อมกับปัสสาวะดังที่กล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ  หรือเป็นเลือดจากความผิดปกติอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก การออกกำลังกายหนักๆ อาจทำให้มีไตอักเสบจนมีเลือดปนออกมากับปัสสาวะได้ แต่โอกาสมีน้อยมากๆค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการดังกล่าวต่อเนื่อง และเลือดออกเยอะขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้องน้อย หรือปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์