• ตกขาวเป็นสีน้ำตาล มีอาการคันร่วมด้วย เกิดหลังจากฉีดยาคุมกำเนิดแบบเดือนละครั้ง สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  NM559
    สมาชิก
    หลังฉีดยาคุมกำเนิดแบบเดือนละครั้ง ตกขาวเป็นสีน้ำตาล ออกไม่เยอะ ไม่มีกลิ่น แต่มีอาการคัน สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ
    NM559  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NM559

    อาการตกขาวเป็นสีน้ำตาล และคัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อซึ่งอาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัวซึ่งอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้ หรือเกิดจากการมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การระคายเคืองในช่องคลอดจากการสวนล้างหรือใช้สารที่ระคายเคืองเข้าไปในช่องคลอดโดยตรง เป็นต้น

    โดยการใช้ยาฉีดคุมกำเนิดแบบฉีดทุก 1 เดือนซึ่งเป็นฮอร์โมนรวมนั้น พบผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติได้น้อย และถ้ามีก็ไม่ควรมีอาการคันหรือระคายเคืองร่วมด้วยค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด และสังเกตอาการ หากตกขาวยังเป็นสีผิดปกติ ร่วมกับคันช่องคลอดด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม