• ตกขาวเป็นก้อนสีเหลืองอ่อน ไม่มีกลิ่น และประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Bongkot Phankaew
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือหนูเริ่มเป็นตกขาวเป็นก้อนเมื่อหลายเดือนก่อน และกับมาเป็นใหม่อีกครั้ง แต่ครั้งนี้หายนานกว่าปกติ มีก้อนตกขาวสีเหลืองอ่อนคล้ายนมปูด มีอาการคันเล็กน้อย ไม่มีกลิ่น ประจำเดือนไม่มา2เดือนแล้ว ตรวจแล้วก็ไม่ขึ้น2ขีดค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรค่ะ สามารถซื้อยามารับประทานได้ไหม นี่จะเข้าเดือนที่3ที่จะเป็นแล้วค่ะ
    Bongkot Phankaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBongkot Phankaew

    อาการตกขาวเป็นก้อนสีเหลืองอ่อนคล้ายนมบูด คัน ไม่มีกลิ่น ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ หรืออาจเป็นจากช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรืออาจเกิดจากการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอดก็ยังเป็นได้

    แนะนำการไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ถ้ายังมีอาการมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์ การมีตกขาวผิดปกติมักบ่งบอกถึงการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก ไม่ได้บ่งบอก่วาตั้งครรภ์หรือไม่ ถ้าประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแลวควรยืนยันการตั้งครรภ์ ถ้าไม่แน่ใจผล ให้ไปยืนยันที่รพอีกครั้งค่ะ