• ตกขาวสีใส มีกลิ่นเหม็นมากไหลเหมือนประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  Yang Shiyune
    สมาชิก
    คือก่อนมีลูกเคยเป็น 1 ครั้งค่ะใช้ยาสอดก็หาย ตอนนี้คลอดลูกได้ 1 ปีแล้ว อยู่ๆมันก็กลับมาเป็นอีก ใช้ยาสอด 2 ครั้ง ก็ไม่หาย และอยู่ๆมา1วัน ก้หาย และพอประจำเดือนมามันก็กลับมาเป็นอีกครั้งค่ะคุณหมอ คือไม่กล้าออกไปไหนเลยกลัวคนอื่นได้กลิ่น อาบน้ำวันละหลายๆรอบล้างบ่อยๆ มันก้ไม่หายสักที ทำอะไรแรงๆมันจะไหลเหมือนประจำเดือนเลยค่ะต้องใส่ผ้าอนามัยไว้ และล่าสุดมีอาการปวดท้องน้อยค่ะ
    Yang Shiyune  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yang Shiyune

    อาการตกขาวสีใส มีกลิ่นเหม็นมากดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว โดยอาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือเกิดจากการสวนล้างช่องคลอดก็ได้เช่นกัน

    การรักษาคือไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เพราะหากใช้ยาไม่ตรงกับโรค อาจเกิดการดื้อยา รักษาได้ยากขึ้น

    และหากมีอาการเป็นมากขึ้น ร่วมกับตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์