• เดือน ก.พ. เป็นประจำเดือนช่วงต้นเดือนและปลายเดือน ตอนนี้มีปวดท้องน้อย ตกขาวข้น เกิดจากอะไร

  •  Nawanut Ngoensom
    สมาชิก
    เดือนกุมภาพันธ์เป็นประจำเดือน2รอบค่ะช่วงต้นเดือนและปลายเดือน ตอนนี้เดือนมีนาคมยังไม่เป็นประจำเดือนแต่บางวันเจ็บท้องน้อยมากแทบเดินไม่ไหวเจ็บทั้งสองข้างล่าสุดเจ็บแล้วมีตกขาวไหลออกมาสีขาวเนื้อข้นๆเกิดจากอะไรค่ะช่วงกลางเดือนมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nawanut Ngoensom,

                         หากประจำเดือนมาในช่วงต้นเดือนและปลายเดือนกุมภาพันธ์ โดยมีระยะห่างที่มากกว่า 21 วัน (นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงก่อนวันแรกของประจำเดือนในรอบถัดไป) ก็แสดงว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี ดังนั้น ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็ต้องรอไปอย่างน้อย 21 วัน หรือนานกว่านั้น คือจนถึงประมาณ 35 วันค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากได้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงกลางเดือน มี.ค.โดยไม่ป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งควรรอดูจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไป 2 สัปดาห์ หากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          สำหรับอาการปวดท้องน้อยมาก และมีตกขาวข้นๆ ออกมา อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ แต่หากอาการเป็นหลายวัน แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา หรือตกขาวมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง ก็อาจเกิดจากมดลูกอักเสบติดเชื้อได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น มีเนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ดังนั้น หากอาการปวดท้องน้อยเป็นต่อเนื่อง หรือมีตกขาวผิดปกติต่อเนื่อง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ