• มีตุ่มเล็กๆสีขาวๆ บริเวณหนังหุ้มปลายองคชาติ รักษาอย่างไร

  •  Chitawat Ranoo
    สมาชิก
    ที่หนังหุ้มปลายองคชาติของผม มีลักษณะเป็นเหมือนตุ่มเล็กๆสีขาวๆเป็นเม็ดๆ อยู่เป็นกระจุกๆ ไม่มีอาการเเสบ คัน และมีตรงบริเวณใกล้ๆเส้นสองสลึงครับ (ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนครับ) ผมไม่แน่ใจว่าเป็น fordyce spot หรือ PPP หรือ หูดหงอนไก่ แล้วมีวิธีรักษายังไงครับ
    Chitawat Ranoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChitawat Ranoo

    อาการที่หนังหุ้มปลายองคชาติเป็นตุ่มสีขาวๆเล็กๆ เป็นกระจุกรวมกันแต่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆนั้น อาจจะเกิดมาจาก ตุ่ม PPP หรือ Pearly penile papules ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน แต่ตุ่ม PPP เป็นตุ่มที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา ส่วนตุ่มจาก fordyce spot ก็เป็นตุ่มที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ จากต่อมไขมันที่ขยายตัวขึ้น ไม่ต้องรักษาเช่นกัน

    แต่อย่างไรก็ตาม ตุ่มที่อวัยวะเพศจะต้องตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น เริม  หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือตุ่มหนองใน ดังนั้นถ้าตุ่มยังเป็นต่อเนื่อง ตุ่มขยายขนาดหรือลุกลามมากขึ้น เจ็บ แสบ หรือมีปัสสาวะเป็นหนองร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนจะสรุปว่าเป็นตุ่มที่ไม่ใช่โรคที่ต้องรักษาค่ะ เบื้องต้นทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้ดี งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน