• หลังขลิบอวัยวะเพศชาย เนื้อเยื่ออ่อนบวมขึ้นมาก เป็นขลิบกับหมอชาวบ้าน แบบนี้ผิดปกติหรือเปล่า

  •  Paix Cnxth
    สมาชิก
    ผมพึ่งไปขลิบมาเมื่อวันที่21 ตอนนี้ทำมาได้5วันแล้ว แผลเริ่มแห้ง เริ่มไม่ค่อยเจ็บไม่ค่อยปวด แต่ตรงเนื้ออ่อนตรงเส้นสองสลึงมีอาการบวมใหญ่บวมขึ้นมาเกือบจะเท่าหัวแล้วครับ ไม่ทราบว่าผิดปกติหรือไม่ครับ บวมตั้งแต่วันแรกแล้ว ผมไปขลิบที่หมอพื้นบ้านมุสลิมมานะครับ
    Paix Cnxth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paix Cnxth

    การขลิบอวัยวะเพศชายนั้นเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ หลังทำสามารถกลับบ้านได้และปิดแผลไว้แค่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็สามารถตัดไหมและโดนน้ำได้

    โดยอาการบวมบริเวณแผลดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้หลังทำหัตถการ แต่ไม่ควรใหญ่มากๆดังกล่าวมา ถ้าใหญ่ผิดปกติ อาจจะเป็นเรื่องของการอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการมีแผลได้ และถ้าเป็นการทำหัตถการที่ไม่ได้ใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่สะอาดผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว มีโอกาสจะติดเชื้อได้สูง

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินแผล และดูว่ามีข้อบ่งชี้ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อหรือการกรีดระบายหนองถ้ามีร่วมด้วยหรือไม่ เบื้องต้นทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศรอบๆให้ดี งดกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน