• เป็นประจำเดือน 3 วัน มาไม่มาก แล้วเป็นตกขาวสีใสเยอะมาก ไม่เคยเป็นมาก่อน เป็นอะไร

  •  Fangning
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เป็นประจำเดือน 3 วันมาไม่มาก แล้วเป็นตกขาวสีใสเยอะมาก ไม่เคยเป็นมาก่อน เป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fangning,

                           หากมีประจำเดือนมานาน 3 วัน โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และหลังจากที่ประจำเดือนหมด การมีตกขาวออกมา โดยมีลักษณะใสๆ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ เพราะตกขาวก็จะมีออกมาเป็นช่วงๆ ตามรอบเดือน โดยมักจะมีปริมาณมากในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน หรือคือช่วงที่มีการตกไข่ และมักเกิดขึ้นหลังประจำเดือนหมดใหม่ๆ โดยในช่วงหลังหมดประจำเดือน มักจะมีลักษณะขุ่นหรือหนืดเล็กน้อย แล้วจะค่อยๆใสขึ้น จนถึงช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน ตกขาวก็เป็นมูกเหมือนไข่ขาวดิบจ ากนั้นก็จะลดลงจนถึงประจำเดือนมาอีกครั้ง ซึ่งวงจรนี้ก็จะหมุนเวียนไปทุกๆ รอบเดือนตามธรรมชาติ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ

                         สำหรับตกขาวที่จะถือว่าผิดปกติ ได้แก่ มีปริมาณที่มากทุกวัน มีกลิ่นเหม็นคาวปลา สีเหลืองเขียวคล้ายหนอง มีเลือดปน หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย หากมีตกขาวดังกล่าว ต้องพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ