• ประจำเดือนไม่มา 4 เดือน ตรวจด้วยตัวเองไม่ท้อง แต่มีตกขาวสีเหลืองจำนวนเยอะ เป็นโรคอะไรไหม

  •  Mewiw Yuwadee
    สมาชิก
    รบกวนสอลถามคะ พอดีประจำเดือนของหนูไม่มา4เดือนแล้วค่ะ ตรวจ2รอบแล้วไม่ท้อง แต่ไม่เคยพบแพทย์ แล้วมีตกขาวเยอะมาก ไหลออกเหมือนประจำเดือนเลย เป็นๆๆหายๆๆพอช่วงหลังมีอาการคัดบริเวณปากอวัยวะ แล้วมีตกขาวเป็นสีเหลือง จะมีโอกาสติดเชื้อหรือเป็นโรคไมคะ

    ผู้หญิงทุกคนสามารถมีตกขาวได้นะคะ แต่ทั้งนี้ต้องเป็นตกขาว สีขาวจนถึงสีเหลือง ไม่เหม็น ไม่คัน ปริมาณไม่มากผิดปกติ และสัมพันธ์กับรอบเดือน

    ถ้าตกขาวมีลักษณะเปลี่ยนไปจากที่เคยมี เช่น สีเหลืองมากขึ้น มีอาการคัน มีกลิ่นเหม็นมากผิดปกติ มีฟอง และเป็นตลอดไม่หาย ไม่สัมพันธ์กับช่วงรอบเดือน หรือการใช้ยาคุมกำเนิด จะถือว่าเป็นตกขาวที่ผิดปกติ สามารถเกิดจากสาเหตุได้ดังนี้

    • การติดเชื้อในช่องคลอดทั้งจากแบคทีเรีย และเชื้อรา
    • เนื้องอก
    • การระคายเคืองจากผลิตภัณฑ์ดูแลจุดซ่อนเร้น

    เนื่องจากมีอาการขาดประจำเดือน หมอแนะนำให้ไปพบสูติแพทย์เพื่อรับการตรวจนะคะ