• ตกขาวสีเหลือง คันเล็กน้อย รักษาอย่างไร

  •  Chonnikan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีอาการตกขาวสีเหลือง เป็นมาได้ 3-4 วันแล้ว ช่วงแรกๆมีอาการคันเล็กน้อย ตอนนี้หายคันแล้วค่ะ ดิฉันได้ลองรับประทานนมเปรี้ยว โยเกิร์ตติดต่อกันตกขาวก็เริ่มลดลงและหายไป 1 วัน แล้วเพิ่งกลับมาเป็นใหม่ แต่ไม่มีอาการคันค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร ก่อนที่จะมีอาการดิฉันได้แว็กซ์ขนออกไปค่ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวด้วยหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonnikan

    ตกขาวเป็นภาวะที่พบได้บ่อยค่ะในเพศหญิงค่ะ โดยตกขาวที่ปกติจะมีมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ตกขาวจะมีปริมาณมากขึ้นในช่วงวันที่มีการตกไข่ ส่วนในช่วงที่เป็นประจำเดือน ตกขาวจะหนาและเหนียวข้น ส่วนที่ผิดปกติจะมีสีที่ต่างไปจากเดิมค่ะ เช่น สีเทา สีเขียว สีเหลือง น้ำตาลหรือตกขาวมีเลือดปน และมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ตกขาวเป็นก้อนหนา หรือมีตกขาวมากผิดปกติ หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น คันที่อวัยวะเพศค่ะ

    ตกขาวที่ผิดปกติมักเป็นผลมาจากการติดเชื้อ ได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบ เช่น โรคหนองในแท้หรือโรคหนองในเทียม ซึ่งอาจมีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย นอกจากนั้นยังเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น เชื้อราในช่องคลอด ปรสิตที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดการติดเชื้อทริโคโมนาส เป็นต้น

    ส่วนอาการตกขาวผิดปกติที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ อาจเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอดหรือปากมดลูก การแพ้สารเคมี เช่น สารจากผ้าอนามัย หรือถุงยางอนามัย การสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    ส่วนการรับประทานโยเกริ์ต โดยทั่วไปไม่สามารถบอกได้ว่าสัมพันธ์กับตกขาวหรือไม่ค่ะ สำหรับการแว็กซ์ขน หากมีการทำความสะอาดภายในหรือการใช้สารเคมีอาจจะทำให้มีตกขาวผิดปกติได้ค่ะ

    จะเห็นว่าตกขาวเกิดได้จากหลายสาเหตุมากมายค่ะ ดังนี้หากมีตกขาวผิดปกติแนะนำให้ไปตรวจกับสูตินรีแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุของตกขาวค่ะ ซึ่งต้องอาศัยการตรวจร่างกาย ตรวจภายในและดูลักษณะตกขาวให้ละเอียดอีกทีค่ะ นอกจากนั้นการไปพบแพทย์ยังสามารถตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยค่ะ

    สามารถอ่านเรื่องตกขาวเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ ตกขาว

    Chonnikan  kurumisota
    สมาชิก
    พี่หมอค่ะลบกวนตอบหนูนิดนุงนะ คือหนุเคยเป็นเชื้อรามา2ครั้งอ่ะค่ะแต่ก้อทานยาหมดตามหมอบอกล่ะทีนี้ตอนนี้ตกขาวหนูเป็นสีเหลืองๆอ่ะค่ะ แล้วก้อคันๆตรงระหว่างทวารหนักับช่องคลอดอ่ะค่ะ คือมันเป้นอะไรค่ะอยากทราบมากกก