• ตกขาวสีเหลืองอ่อนจำนวนมาก คล้ายแป้งเปียก คันเล็กน้อย ไม่มีกลิ่น เพราะอะไร รักษาอย่างไร

  •  sssffong123
    สมาชิก
    ตกขาวสีเหลืองอ่อน คล้ายแป้งเปียกเหนียว เป็นเมื้อกๆ มีอาการคันเล็กน้อย มีจำนวนมาก ไม่มีกลิ่น เป็นเพราะอะไรคะ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์มาเกือบอาทิตย์แล้วค่ะ แล้วสามารักษาเบื้องต้นยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sssffong123,

                         การมีตกขาวปริมาณมาก คล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น และมีอาการคันในช่องคลอดเล็กน้อย อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ แต่ก็มักจะทำให้เกิดอาการคันมากเป็นหลัก และตกขาวจะเป็นสีขาวขุ่น หรืออาจออกเหลืองก็ได้ ปริมาณจะมากกว่าปกติและจับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ไม่มีกลิ่นเหม็น

                            ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น การติดเชื้อราในช่องคลอด ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากคู่นอนมีการติดเชื้อราอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดได้

                           ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่หลีกเลี่ยงได้ไปก่อน เช่น ไม่สวนล้างช่องคลอดบ่อยไป รใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น หากอาการเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง อาจพิจารณาใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาทาน เช่น ยา clotrimazole ซึ่งมีทั้งชนิด 100, 200, 500 มิลลิกรัม

                         แต่หากมีตกขาวผิดปกติในลักษณะอื่นๆ  เช่น ตกขาวมีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง กลิ่นเหม็นรุนแรง มีเลือดปน ปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นต้น ซึ่งหากมีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ