• มีตกขาวสีเขียวเป็นๆหายๆหลังมีเพศสัมพันธ์ก็ทำความสะอาดทุกครั้ง เกิดจากอะไร

  •  MMalina
    สมาชิก
    ตกขาวสีเขียวพึ่งจะเริ่มมาเป็นตอนอยู่หอ ด้วยห้องน้ำตอนนั้นหัวฉีดไม่สะอาดมีคราบสกปรก ก็เริ่มมีการท่อปัสสาวะอักเสบและตกขาวสีเขียว คัน พอล้างหัวฉีดก็หายไปสักพัก แต่ก็เป็นอีก ไปปรึกษาเภสัชก็บอกเกี่ยวกับเสื้อผ้าที่ซักตากไม่แห้งไม่ถูกแดด หรือเพราะเครื่องซักผ้าที่หอไม่เคยล้างเครื่อง ก็เลยเปลี่ยนไปซักอบแห้งในร้านดีๆ ก็หายไปสักพัก ก็กลับมาเป็นอีก แต่ช่วงก่อนนั้นก็มีเพศสัมพันธ์มาบ้าง ก็เป็นๆหายๆ พอช่วงนี้เป็นไม่หายสักทีเลยค่ะ เพราะหลั่งในหรอคะ ส่วนตัวมีการกินยาคุมแบบ21 มาเป็นเวลาปีกว่าๆ แล้วค่ะ แก้ปัญหายังไงได้บ้างคะ หลังมีเพศสัมพันธ์ก็ไปปัสสาวะและก็ทำความสะอาดดีระดับนึงแล้วนะคะ
    MMalina  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MMalina

    อาการมีตกขาวสีเขียวเป็นๆหายๆ อาจจะเกิดจาการติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomonas vaginalis) ทำให้มีอาการคัน แสบ แดง และเจ็บที่อวัยวะเพศ บางรายอาจมีอาการปัสสาวะแสบขัด มีตกขาวผิดปกติ เช่น ตกขาวเป็นสีเหลืองหรือสีเขียว มีปริมาณมากขึ้น มีกลิ่นเหม็นออกเปรี้ยวเล็กน้อย ตกขาวมีลักษณะเป็นฟอง ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของการติดเชื้อชนิดนี้ได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการระคายเคืองช่องคลอดจากการถูกสวนล้าง เนื้องอกในปากมดลูก โดยการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกนั้น อาจจะเป็นเชื้อที่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเชื้อราได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมถ้ายังมีอาการต่อเนื่องไม่หายขาด คันช่องคลอดมาก เพื่อนำสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไปตรวจด้วยให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง