• ตกขาวเป็นสีขาวครีม เป็นเม็ดเล็กๆ ไม่มีกลิ่น คันเล็กน้อย ผิดปกติไหม

  •  meepanha
    สมาชิก
    ตกขาวเป็นสีขาวครีมๆ ติดกางเกงในมากกว่าปกตินิดนึง ไม่มีกลิ่นผิดปกติ ตกกลางคืนเหมือนจะคันด้านในแค่นิดๆ ไม่เกาก็ได้ แต่สงสัยเลยใช้นิ้วสอดเข้าไปดู มีลักษณะดังรูปที่แนบไป เป็นเม็ดเล็กๆ แบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ รูปค่ะ https://drive.google.com/file/d/1ATbMIfASClF5Q04wUgleZGAJXp9GA4LY/view?usp=drivesdk

    สวัสดีค่ะ คุณ meepanha,

                         การที่มีตกขาวมากกว่าปกติ ลักษณะตกขาวที่จับตัวเป็นเม็ดเล็กๆ และมีอาการคันเล็กน้อย อาจเกิดจากการที่เริ่มมีการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ ดังนั้น หากอาการยังไม่มาก อาจยังไม่จำเป็นต้องทานยาหรือสอดยาอะไร ให้ปฏิบัติตัวลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการติดเชื้อราไปก่อน ได้แก่ การพยายามอย่าให้ช่องคลอดเปียกชื้น โดยเช็ดอวัยวะเพศให้แห้งทุกครั้งหลังการเข้าห้องน้ำ ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่คับมากเกินไป กางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ซักกางเกงในให้สะอาดและตากแดดให้แห้งสนิทก่อนเก็บ  ไม่ใช้น้ำยาสวนล้างช่องคลอด ไม่ทานยาปฏิชีวนะอื่นๆ โดยไม่จำเป็น เป็นต้น

                         แต่หากอาการเป็นมาก คือมีตกขาวมากขึ้น คันช่องคลอดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาแบบรับประทาน เช่น ยา clotrimazole เป็นต้น